Tìm hiểu về lối chơi bóng tiki taka trong bóng đá hiện đại

Lối chơi bóng tiki taka được phát triển bởi Johan Cruyff, cựu cầu thủ và cũng là huấn luyện viên của FC Barcelona. Lối chơi này rất thú vị và hiệu quả, tuy nhiên cũng đòi hỏi kỹ năng và sự phối hợp cao của các cầu thủ. Chúng ta hãy cùng Mitom tìm hiểu về lỗi chơi bóng này nhé.

Tiki taka là gì?

Tiki-taka (hay Tiqui-Taca) là một lối chơi bóng đá ưu tiên kiểm soát bóng và những quả chuyền ngắn, kết hợp với di chuyển linh hoạt trên sân. Hiện nay, câu lạc bộ Barca và đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha đang được đánh giá là có lối chơi tiki-taka thành công nhất thế giới.

Tiki taka là gì?
Tiki taka là gì?

Nếu như Johan Cruyff là cha đẻ của lối chơi tiki taka thì Pep Guardiola chính là người đã nâng tầm và đưa lối chơi này lên đến đỉnh cao nhất. Dưới thời Pep, Barca có lứa cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử đội bóng bao gồm: Messi, Iniesta, Xavi, Sergio Busquets, …

Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc và một số lưu ý khi tham gia chơi kèo 0.5 1

Về nguyên tắc, có thể diễn giải đây là lối chơi kết hợp giữa chuyền – tiki và chạy – taca. Những đường chuyền của lối chơi này chủ yếu ở cự ly từ trung bình đến ngắn và tần số di chuyển không có bóng của cầu thủ ở mức cao. Cơ bản 2 yếu tố chuyền và chạy đan xen với nhau, làm cho đội chơi  luôn kiểm soát được bóng nhiều hơn và từ đó có cơ hội xuyên phá hàng phòng ngự của đối phương.

Những yêu cầu với lối chơi bóng tiki taka

Lối chơi bóng này đòi hỏi các cầu thủ phải có khả năng chuyền bóng rất chính xác cùng với đó là khả năng di chuyển không bóng thông minh và phối hợp nhịp nhàng với đồng đội. Lối chơi này cũng đòi hỏi một đội hình có khả năng kiểm soát không gian và tạo được áp lực với đối phương.

Các đội sử dụng tiki taka thường có tỷ lệ kiểm soát bóng cao hơn đối thủ, khiến đối phương khó triển khai tấn công. Lối chơi này cũng có thể tạo ra những cơ hội tấn công rất nguy hiểm, khi các cầu thủ có thể di chuyển nhanh, linh hoạt và nhận bóng trong không gian trống.

Những đặc điểm nhận biết lối chơi tiki taka

Tiki taka là một lối chơi bóng đá thú vị và hiệu quả. Lối chơi này đã giúp các câu lạc bộ Barca, độ tuyển quốc gia Tây Ban Nha và Argentina áp dụng rất thành công. Điền hình phải kể đến chức vô địch World Cup năm 2010 của ĐTQG Tây Ban Nha. Dưới đây là những đặc điểm nhận biết điển hình của lối chơi này.

Những đặc điểm nhận biết lối chơi tiki taka
Những đặc điểm nhận biết lối chơi tiki taka

Sơ đồ chiến thuật

Sơ đồ chiến thuật lý tưởng cho lối chơi tiki taka là 4-3-3, hay đôi khi có biến thể là 4-1-2-3 hoặc 3-4-3. Bên cạnh đó, đi kèm phải là lối đá tấn công phối hợp nhóm và phòng ngự khu vực đạt độ ăn ý cao.

Xem thêm: Goat là gì? Tại sao lại gọi là goat? Nguồn gốc và cách dùng

Bóng thường được chuyền sệt, và chuyền liên tục từ cầu thủ này sang cầu thủ khác trong đội. Các cầu thủ không có bóng phải di chuyển linh động để đón bóng đến chân mình. Nhưng do chỉ tăng tốc và di chuyển trong quãng đường ngắn nên cầu thủ thường mất sức không nhiều. Ngược lại, đội đối phương nếu không thích nghi với lối chơi tiki taka sẽ rất mất sức do phải đeo bám đồng thời cũng rất dễ bị rối loạn đội hình.

Khả năng kiểm soát bóng

Mục tiêu chính của cách chơi bóng này là kiểm soát bóng càng lâu càng tốt. Do vậy, các đội sử dụng lỗi chơi này thường có tỷ lệ kiểm soát bóng trên 60% trong một trận đấu.

Trong bóng đá hiện đại, việc phòng thủ để cướp được bóng trong chân đối phương sẽ dễ dàng  hơn nhiều so với việc nghĩ cách ghi bàn: chỉ trong tích tắc cầu thủ không tập trung có thể sẽ mất bóng vào chân đối phương và rất nguy hiểm cho khung thành đội nhà. Do đó, đội chơi tiki taka phải sở hữu một đội hình – từ hậu vệ đến tiền đạo – bao gồm những cá nhân cầu thủ có trình độ kỹ thuật rất điêu luyện. Họ phải có khả năng dắt bóng, chuyền bóng chính xác để loại bỏ sự đeo bám của cầu thủ đối phương và cũng cần có phản ứng nhanh nhạy. Lối đá này đòi hỏi một vị trí ở trung tâm hàng tiền vệ có nhiệm vụ phân phối bóng đi khắp mặt sân.

Lối chơi kiểm soát bóng
Lối chơi kiểm soát bóng

Khả năng chuyền bóng ngắn

Các đường chuyền trong cách chơi bóng này thường ngắn và có chính xác cao. Điều này giúp các cầu thủ có thể giữ bóng giữa vòng vây của đối phương. Chuyền bóng cũng là một yêu cầu rất quan trọng, hỗ trợ cho việc kiểm soát bóng. Để giảm thời gian (đồng nghĩa với việc tăng tốc độ) cho một pha bóng phối hợp thì  bóng cần phải được chuyền nhanh, gọn và chính xác. Những đường chuyền hỏng như: làm đồng đội khó khăn khi tiếp xúc bóng, chuyền bóng vào vị trí đối phương làm mất bóng chính là kẻ thù của tiki taka.

Khả năng di chuyển không bóng

Di chuyển không bóng cũng là yếu tố quan trọng của lối chơi này. Các cầu thủ cần di chuyển linh hoạt để tạo khoảng trống cho đồng đội nhận bóng. Đồng thời các đội sử dụng lối đá tiki taka cũng áp dụng áp lực để đối phương khi mất bóng. Điều này giúp họ giành lại bóng nhanh chóng và tiếp tục kiểm soát bóng trong những pha bóng tiếp theo.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về tiki-taka. Nếu bạn có thêm thắc mắc hoặc câu hỏi gì về lối chơi bóng đỉnh cao này, đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới nhé. Chúng tôi rất vui lòng giải đáp thắc mắc và tiếp nhận đóng góp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *